ReadyPlanet.com
dot dot
dot
เนื้อหาประจำฉบับ
dot
bulletวิเคราะห์การเมือง
bulletเรื่องจากปก
bulletคอลัมภ์...ผู้หญิงขับรถ
bulletบทความประจำฉบับ
bulletคุณภาพชีวิต การศึกษา
bulletแวดวงท้องถิ่น
bulletน้ำ ฟ้า ฝั่ง
bulletเว็บสำเร็จรูป
bulletจดโดเมนเนม
bulletชมรมแบดมินตันหัวหิน
dot
Newsletter

dot
dot
link หน่วยงานในจังหวัด
dot
bulletร.ร.อนันตรักษ์การบริบาลหัวหิน
bulletจังหวัดประจวบฯ
bulletเทศบาลเมืองหัวหิน
bulletททท.สำนักงานประจวบคีรีขันธ์
bulletเทศบาลตำบลปราณบุรี
bulletตำรวจภูธรจังหวัดประจวบฯ
bulletสภ.หัวหิน
dot
หนังสือพิมพ์ ข่าวประจำวัน
dot
bulletคมชัดลึก
bulletไทยรัฐ
bulletเดลินิวส์
bulletมติชน
bulletข่าวสด
bulletผู้จัดการ
bulletกรุงเทพธุรกิจ
bulletสยามรัฐ
bullet76 ช่อง 76 จังหวัด
dot
รู้จัก...ประจวบโพสต์
dot
bulletแนะนำบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

 

 

บทบรรณาธิการ.....เงินกู้ ร้อนๆ มาแล้ว

 

ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อยระอุของเดือนเมษายน เดือนที่ประเทศอยู่ในมุมรับแสงของดวงอาทิตย์อย่างเต็มที่ป็นเดือนที่มียอดการใช้ไฟฟ้าสูงที่สุดในรอบปี ทำให้รัฐบาลต้องออกมารณรงค์ให้ประชาชนให้ประหยัดพลังงาน ที่ผ่านมา เราจะได้เห็นมาตรการประหยัดพลังงานหลายอย่าง  ทั้งการรณรงค์สวมใส่ผ้าไทย,การรณรงค์ดับไฟ 1 ชั่วโมง เป็นต้น

 

ในภาคครัวเรือนเราเองคงต้องตื่นตัวในการประหยัดพลังงานมากขึ้นด้วย มิฉะนั้นอาจจะต้องควักกระเป๋าจ่ายเงินค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้นมากด้วย โดยเฉพาะตอนนี้รัฐบาลเองก็จ้องจะประกาศขึ้นราคาก๊าซแอลพีจี หากไม่เตรียมพร้อม หรือปรับพฤติกรรมการใช้พลังานเสียแต่เนิ่นๆ อาจจะเพลี้ยงพล้ำจนเงินเกลี้ยงกระเป๋าก็เป็นได้

 

ส่วนใครที่ใช้บริการโครงการรถคันแรกของรัฐบาล คงต้องคิดหนัก เพราะนอกจากจะมีรายจ่ายประจำแล้ว ยังต้องมีภาระผ่อนชำระค่างวดรถ รวมทั้งค่าใช้จ่ายในการเติมน้ำมัน และการบำรุงรักษาต่างๆ เพิ่มเข้ามา....อย่างที่บอกกันมานาน ไม่มีอะไรดีไปกว่า ความพอเพียง

 

แต่ไม่ว่าอากาศจะร้อนสักเพียงใด ประเทศไทยของเราก็ยังมีอีกหลายเรื่องที่ร้อนแรงไม่แพ้กัน โดยเฉพาะเรื่องเงินกู้ก้อนมหึมาจำนวน สองล้านล้านบาท เพื่อจะนำมาใช้ในการปรับปรุงระบบคมนาคมของประเทศ ทั้งการก่อสร้างท่าเรือ โครงการรถไฟความเร็วสูง และรถไฟรางคู่เป็นต้น  เงินกู้จำนวนดังกล่าว จะส่งผลให้คนไทยมีหนี้สินครัวเรือนก้าวเข้าสู่หลักแสนบาทต่อคนทันที

 

จริงอยู่ครับ คงไม่มีใครปฏิเสธนโยบายการพัฒนาประเทศให้ทัดเทียมประเทศเพื่อนบ้าน ยิ่งในยามที่เราจะก้าวเข้าสู่ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า หากแต่สิ่งที่ต้องจับตากันให้ดีคือ การทุจริต คอรัปชั่น ต่างหาก เพราะรัฐบาลยังจะตอบโจทย์เรื่องนี้ได้ไม่ชัดเจน รวมทั้งต้องยอมรับกันว่า ภาพลักษณ์ของรัฐบาล และนักการเมืองยุคนี้หนีไม่พ้นเบื้องหลังของหัวคิวผลประโยชน์ก้อนโตที่จะนำมาจัดสรรกันอย่างอิ่มเอม

 

ระยะนี้จึงเห็นได้ถึงความพยายาม ในการผลักดันให้มีการอนุมัติโครงการเงินกู้ก้อนนี้ออกมา จริงอยู่ที่หนี้สินครัวเรือน เป็นสิ่งที่ประชาชนอาจจะมองไม่เห็น เพราะไม่มีบิลมาเรียกเก็บเหมือนบัตรเครดิต แต่มันภาระของประเทศ ที่จะทำให้เรามีความเสี่ยงด้านการเงินของประเทศ และหากประเทศยังมีหนี้สินก้อนโตก็ยังยากจะพัฒนาให้ทัดเทียมประเทศอื่น

 

แต่ก็เชื่อนะครับ ชาวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่รัฐบาลจะเดินหน้าก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง สายกรุงเทพ-หัวหิน อยากเห็น อยากใช้รถไฟความเร็วสูงโดยเร็วเหมือนกัน  ไม่อยากให้เป็นฝันลอยๆ เหมือนอย่างที่ผ่านมา ทั้งนี้เราต่างก็ยืนยันตรงกันว่า รัฐบาล และผู้รับผิดชอบทุกภาคส่วน ตั้งแต่ระดับล่าง ไปจนถึงเบื้องบนจะต้องมี ความชัดเจน ความโปร่งใส และมีความรับผิดชอบต่อประชาชนอย่างแท้จริง....มิฉะนั้นประเทศไทยอาจร้อนแรงมากกว่านี้

///////////////////////////////////////////////////////////////////

 

 Copyright © 2010 All Rights Reserved.
หนังสือพิมพ์ประจวบโพสต์
ที่อยู่ 41/403 หมู่บ้านทิพย์วรรณ 4 สมอโพรง ตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รหัสไปรษณีย์ : 77110
เบอร์โทร 089-9188644 ,081-7361876
อีเมล : prachup_post@hotmail.com
เว็บไซต์ : www.prachuppost.com