ReadyPlanet.com
dot dot
dot
เนื้อหาประจำฉบับ
dot
bulletวิเคราะห์การเมือง
bulletเรื่องจากปก
bulletสาระน่ารู้กับ ทช.
bulletบทความประจำฉบับ
bulletคุณภาพชีวิต การศึกษา
bulletแวดวงท้องถิ่น
bulletเช็คดวงกับ...หมุนตามดาว
bulletเว็บสำเร็จรูป
bulletจดโดเมนเนม
bulletชมรมแบดมินตันหัวหิน
dot
Newsletter

dot
dot
link หน่วยงานในจังหวัด
dot
bulletร.ร.อนันตรักษ์การบริบาลหัวหิน
bulletจังหวัดประจวบฯ
bulletเทศบาลเมืองหัวหิน
bulletททท.สำนักงานประจวบคีรีขันธ์
bulletเทศบาลตำบลปราณบุรี
bulletตำรวจภูธรจังหวัดประจวบฯ
bulletสภ.หัวหิน
dot
หนังสือพิมพ์ ข่าวประจำวัน
dot
bulletคมชัดลึก
bulletไทยรัฐ
bulletเดลินิวส์
bulletมติชน
bulletข่าวสด
bulletผู้จัดการ
bulletกรุงเทพธุรกิจ
bulletสยามรัฐ
bullet76 ช่อง 76 จังหวัด
dot
รู้จัก...ประจวบโพสต์
dot
bulletแนะนำบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ..เมื่อกรมเจ้าท่าทำอะไรก็ไม่เข้าท่า

 

หลายวันก่อนมีข่าวดีว่าพบวาฬบรูด้ามาเล่นน้ำหาอาหาร กินแพลงตอน ในอ่าวไทยฝั่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ช่วงอำเภอปราณบุรีรอยต่ออำเภอสามร้อยยอด อีกไม่กี่วันก็พบเจ้าวาฬบรูด้าทางอำเภอทับสะแกบางสะพาน   ถือเป็นนิมิตรหมายอันดีที่ชี้ให้เห็นว่า อ่าวไทยฝั่งนี้มีความอุดมสมบูรณ์ สภาพท้องทะเลเหมาะแก่การอาศัยของวาฬบรูด้า ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีความอ่อนไหวต่อสภาพแวดล้อม และมีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เพราะจำนวนประชากรลดลงทุกปี ดังนั้นหากใครได้มีโอกาสเห็นตัวจริงของเจ้าวาฬบรูด้าถือว่าโชคดีมากๆ เพราะไม่โผล่มาให้ยลโฉมกันได้ง่ายๆ

แต่เรื่องดีมักจะอยู่ไม่นานก็มีเรื่องให้ต้องเรื่องให้ต้องปวดหัวอีกครั้ง กับกรณีการขุดลอกคลองของกรมเจ้าท่า ซึ่งได้จัดทำโครงการขุดลอกร่องน้ำเพื่อแก้ปัญหาตื้นเขิน ตามวงรอบที่กำหนดไว้ ซึ่งที่ผ่านมาจะเกิดปัญหาเนื่องจากมีการนำดินโคลนจากการขุดไปทิ้งอย่างเป็นที่เป็นทาง แต่ครั้งนี้การขุดลอกคลองบ้านหัวดอน บริเวรเขาตะเกียบ อำเภอหัวหิน กลับเป็นปัญหาเนื่องจากการทำงานที่เปลี่ยนไป รวมทั้งมีข้อสงสัยว่าจะเอื้อประโยชน์ให้ใครเป็นพิเศษหรือไม่ 

ทันทีที่ท่าเรือบ้านหัวดอนต้องกลายเป็นท่าเรือเฟอร์รี่ข้ามอ่าวหัวหิน-พัทยา ก็มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น จากที่คลองเขาตะเกียบบ้านหัวดอนเป็นที่เข้า-ออกของเรือประมงพื้นบ้าน กลับต้องมีเรือเฟอร์รี่ขนาด 300 ที่นั่งเข้ามาเทียบท่าทุกวัน สภาพปากคลองเดิมอาจจะไม่สะดวกต่อเรือขนาดใหญ่มากนัก ไม่รู้ว่ามีการปรับแผน หรือทำตามแผนเดิมก็แล้วแต่ ก็มีการนำเรือบรรทุกแบ็คโฮมาขุดลอกร่องน้ำปากคลองหัวดอน การขุดลอกครั้งนี้สร้างความกังวลใจกับชาวประมงพื้นบ้าน เนื่องจากมีการนำดินโคลนจากการขุดลอกนำไปทิ้งในทะเล เรียกได้ว่าเกิดคำถามว่า “แบบนี้ก็ได้เหรอ”

การทิ้งตะกอนดินโคลนลงทะเลเกิดขึ้นทั่วโลกตามคำชี้แจงของกรมเจ้าท่า แต่สำหรับชาวบ้าน ชาวประมงที่นี่เขาพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “คุณจะทิ้งดินโคลนเหล่านี้ที่ไหนก็ได้ก็ได้ แต่ต้องไม่ทิ้งในทะเล” นอกจากจะเป็นแหล่งทำมาหากินของพวกเขาแล้ว ยังเป็นแหล่งปะการังเทียมแหล่งอาศัยของสัตว์น้ำ การทิ้งดินโคลนลงทะเลจะสร้างผลกระทบครั้งใหญ่ต่อระบบนิเวศ กว่าจะกลับมาเหมือนเดิมก็ใช้เวลาหลายเดือน จึงต้องออกมาเรียกร้องให้ทบทวนกันใหม่ ซึ่งกรมเจ้าท่าก็ยอมถอย รับปากว่าจะไม่ทิ้งโคลนลงทะเล ชาวบ้านหัวดอนก็เบาใจลงได้

แต่ถัดมาอีกไม่อีกวันชาวบ้านปากน้ำปราณก็ต้องปวดหัวแทน เพราะกรมเจ้าท่ารายเดิม กลับเอาดินโคลนจากการขุดลอกร่องน้ำไปทิ้งบริเวณชายหาดปากน้ำปราณ  โดยไม่มีการบอกกล่าวหน่วยงานหรือชาวบ้าน เพราะแม้ไม่ทิ้งดินโคลนในทะเล แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะนำดินโคลนมาทิ้งที่ไหนก็ได้ ควรหาพื้นที่เหมาะสม ไม่กระทบภาพลักษณ์การท่องเที่ยว นอกจากนี้ดินโคลนบางส่วนยังไหลลงสู่ทะเลด้วย

 

การแก้ปัญหาแบบนำปัญหาจากที่หนึ่งย้ายไปสร้างปัญหาอีกที่หนึ่ง นับเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่เข้าท่าเอาเสียเลย ควรหาทางแก้ปัญหาได้ดีกว่านี้Copyright © 2010 All Rights Reserved.
หนังสือพิมพ์ประจวบโพสต์
ที่อยู่ 41/403 หมู่บ้านทิพย์วรรณ 4 สมอโพรง ตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รหัสไปรษณีย์ : 77110
เบอร์โทร 089-9188644 ,084-3946644
อีเมล : prachup_post@hotmail.com
เว็บไซต์ : www.prachuppost.com