ReadyPlanet.com
dot dot
dot
เนื้อหาประจำฉบับ
dot
bulletวิเคราะห์การเมือง
bulletเรื่องจากปก
bulletสาระน่ารู้กับ ทช.
bulletบทความประจำฉบับ
bulletคุณภาพชีวิต การศึกษา
bulletแวดวงท้องถิ่น
bulletเช็คดวงกับ...หมุนตามดาว
bulletเว็บสำเร็จรูป
bulletจดโดเมนเนม
bulletชมรมแบดมินตันหัวหิน
dot
Newsletter

dot
dot
link หน่วยงานในจังหวัด
dot
bulletร.ร.อนันตรักษ์การบริบาลหัวหิน
bulletจังหวัดประจวบฯ
bulletเทศบาลเมืองหัวหิน
bulletททท.สำนักงานประจวบคีรีขันธ์
bulletเทศบาลตำบลปราณบุรี
bulletตำรวจภูธรจังหวัดประจวบฯ
bulletสภ.หัวหิน
dot
หนังสือพิมพ์ ข่าวประจำวัน
dot
bulletคมชัดลึก
bulletไทยรัฐ
bulletเดลินิวส์
bulletมติชน
bulletข่าวสด
bulletผู้จัดการ
bulletกรุงเทพธุรกิจ
bulletสยามรัฐ
bullet76 ช่อง 76 จังหวัด
dot
รู้จัก...ประจวบโพสต์
dot
bulletแนะนำบรรณาธิการ




เรื่องจากปก

“ในหลวง”เสด็จฯทอดพระเนตรศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน

     

            

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงติดตามการดำเนินงานของศูนย์รักษ์สุนัข หัวหิน โครงการต้นแบบการบริหารจัดการสุนัขจรจัด อย่างมีระบบครบวงจร  ทอดพระเนตรการทำการภาพบำบัดให้กับสุนัขที่เจ็บป่วย พร้อมทรงสุหร่ายรูปปั้น”คุณทองแดง” พสกนิกรเฝ้ารับเสด็จเปล่งเสียงทรงพระเจริญ

                      (เมื่อเวลา 14.42 น. วันที่ 13 ก.พ.2557) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินจากพระตำหนักเปี่ยมสุข วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ไปทรงติดตามการดำเนินงานของศูนย์รักษ์สุนัขหัวหินจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นโครงการตามพระราชประสงค์เพื่อเป็นแหล่งพักพิงของสุนัขจรจัด และสุนัขที่ถูกเจ้าของทอดทิ้ง และเป็นโครงการต้นแบบบริหารจัดการอย่างมีระบบครบวงจรให้แก่ท้องถิ่นอื่น ในการแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัด

                      ซึ่งจัดตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2546 เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานไปประทับ ณ วังไกลกังวล และทรงตระหนักถึงปัญหาสุนัขจรจัดในเขตเทศบาลเมือง เพราะหากไม่ได้รับการแก้ไขอย่างถูกวิธี อาจเกิดโรคพิษสุนัขบ้าติดต่อมาสู่คนได้ จึงพระราชทานเงินจากการจำหน่ายเสื้อคุณทองแดง เป็นทุนก่อสร้างอาคารที่ได้รับการสนับสนุนพื้นที่กว่า 20 ไร่จากวัดเขาอิติสุคโต หัวหิน และการจัดสร้างระบบสาธารณูปโภคจากเทศบาลเมืองหัวหินที่รับผิดชอบดำเนินงานด้านต่าง ๆ ภายในศูนย์รักษ์สุนัข หัวหิน  จนถึงปัจจุบัน

                  นอกจากนี้ยังได้พระราชทานเงินจัดตั้งมูลนิธิศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อใช้ดำเนินงานดูแลสุนัข และพระราชทานมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดคือเมื่อวันที่ 7 ก.พ.2557ที่ผ่านมา และวันนี้คณะผู้ถวายงานได้ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเงิน โดยเสด็จพระราชกุศลสมทบทุนมูลนิธิฯ

                   ปัจจุบันศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ดำเนินงานเกี่ยวกับสุนัขจรจัด คือ การลดจำนวนในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองหัวหิน  อาทิ การทำหมัน และรณรงค์เรื่องการเลี้ยงอย่างมีความรับผิดชอบ อีกทั้งยังดูแลสุนัขภายในศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน    เริ่มด้วยการทำประวัติ  คัดกรอง ตรวจสุขภาพ ทำหมัน ฉีดวัคซีน และถ่ายพยาธิ   รวมทั้งการแบ่งเป็นกลุ่มสุนัขโตเต็มวัย สุขภาพแข็งแรง  ซึ่งสามารถให้เลือดแก่สุนัขป่วยได้, กลุ่มสุนัขโตเต็มวัย แต่ไม่สามารถให้เลือดได้ และกลุ่มลูกสุนัข สำหรับให้ผู้รับไปอุปการะ รวมถึงกลุ่มสุนัขพิการ เจ็บป่วย ซึ่งจะทำการรักษา และเคลื่อนย้ายบางส่วนไปยังศูนย์ฟื้นฟูสัตว์เลี้ยง กรมปศุสัตว์ จังหวัดกาญจนบุรี

                 โอกาสนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทอดพระเนตรการสาธิตกิจกรรมต่าง ๆ เริ่มที่กิจกรรมกายภาพบำบัดของสุนัขชื่อ "มะหลง" พันธุ์ทาง อายุ 8 ปี เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หัวหิน ด้วยอาการขาอ่อนแรง สัตวแพทย์ดำเนินการตรวจร่างกาย และระบบประสาท พบว่า ป่วยเป็นโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม หลังจากรักษาด้วยยาแล้ว มีอาการดีขึ้น จึงให้ทำกายภาพบำบัดร่วมด้วย โดยให้ก้าวข้ามเครื่องกีดขวาง และว่ายน้ำในกิจกรรมธาราบำบัด ซึ่งเป็นศาสตร์อย่างหนึ่งของการบำบัดรักษาโรคในกลุ่มเวชศาสตร์ฟื้นฟู รักษาอาการบาดเจ็บ หรือฟกช้ำของกล้ามเนื้อภายหลังการผ่าตัด

                        โรคหมอนรองกระดูกเคลื่อน กระดูกสันหลังหัก เคลื่อน หรือเสื่อม โดยได้รับการผ่าตัดแล้ว, โรคข้อกระดูกสะโพกผิดปกติ หรือข้อสะโพกเสื่อม ตลอดจนการอักเสบของเส้นเอ็น กล้ามเนื้อ และข้อต่อ โดยกลไกของน้ำ และเสื้อชูชีพเป็นตัวช่วยพยุงน้ำหนัก ให้สัตว์ได้ใช้ขาว่ายน้ำ ทำให้มีการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ และเส้นเอ็น เนื่องจากหากปล่อยให้เดินบนพื้นปกติ จะยิ่งเพิ่มความเจ็บปวดจนไม่ยอมเดิน นอกจากนี้ การว่ายน้ำในสัตว์เลี้ยงปกติ ยังถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีด้วย  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทอดพระเนตรการสาธิตการว่ายน้ำในสัตว์ปกติของ "แดงบ่อฝ้าย"  และ "เสือหัวนา" ด้วย

                     จากนั้นทอดพระเนตรบริเวณกรงสุนัขขอรับอุปการะ ซึ่งกรมปศุสัตว์ได้จัดทำทะเบียน และเครื่องหมายประจำตัวสุนัข รวม 1,032 ตัว และมีการเคลื่อนย้ายไปยังศูนย์ฟื้นฟูสัตว์เลี้ยง กรมปศุสัตว์ จังหวัดกาญจนบุรี จำนวน 220 ตัว เพื่อลดความแออัดภายในศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ที่สามารถรองรับได้ 812 ตัวในปัจจุบัน โดยคัดเลือกลูกสุนัข และสุนัขโตนิสัยดี 47 ตัว เพื่อรอผู้รักสุนัขนำไปอุปการะ

                   โอกาสนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานขนมสำหรับสุนัข แก่สุนัขภายในกรง แล้วทอดพระเนตรรถเคลื่อนที่ธนาคารเลือด โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หัวหิน และบริเวณกรงสุนัขที่มีสุขภาพแข็งแรง เป็นสุนัขให้เลือด จำนวน 99 ตัว ซึ่งต้องทำการตรวจให้ตรงตามคุณสมบัติต่อไป อาทิ มีอายุระหว่าง 1-6 ปี ไม่จำกัดเพศ และพันธุ์, มีน้ำหนักไม่น้อยกว่า 20 กิโลกรัม, ไม่มีโรคพยาธิในเม็ดเลือด  กลุ่มเลือดสุนัขมีทั้งหมด 8 กรุ๊ป ก่อนให้เลือด ต้องทำการวางยาซึมป้องกันสุนัขดิ้น เนื่องจากต้องเจาะเก็บที่เส้นเลือดบริเวณลำคอ  1 ตัวสามารถให้เลือดได้ทุก 3 เดือน เฉลี่ย 4 ถุงต่อปี ซึ่งธนาคารเลือดตั้งเป้าหมายไว้ประมาณ 400 ถุงถึงจะเพียงพอต่อการนำไปช่วยเหลือสัตว์ป่วยได้ตลอดปี ซึ่งก่อนนำไปใช้ สัตวแพทย์ต้องตรวจความเข้ากันได้ของหมู่เลือด

                    ในการนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ทรงเจิมแผ่นป้ายประวัติ และทรงพระสุหร่ายรูปปั้นคุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยง เกิดเมื่อวันที่ 7 พ.ย. 2541 เวลาประมาณเที่ยงคืน ภายในซอยหมู่บ้าน ข้างคลินิกศูนย์แพทย์พัฒนา เขตวังทองหลาง แม่ชื่อแดง มีพี่น้อง 7 ตัว ลักษณะพิเศษ คือ สายสร้อยรอบคอครึ่งเส้น ถุงเท้าขาวทั้ง 4 ขา หางม้วน จมูกเด่น หางดอกสีขาว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงทรงรับเป็นสุนัขทรงเลี้ยง ถวายตัวเมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2541 ณ สวนจิตรลดา พระราชวังดุสิต พระราชทานนามว่าทองแดง ทรงยกย่องว่า ทองแดงเป็นสุนัขที่มีความกตัญญูรู้คุณ มีสัมมาคารวะ กิริยามารยาทเรียบร้อย เจียมเนื้อเจียมตัว รู้จักที่ต่ำที่สูง เวลาเฝ้าจะนั่งต่ำกว่าเสมอ แม้จะทรงดึงตัวขึ้นมากอด ทองแดงก็จะทรุดตัวลงหมอบกับพื้น และทำหูลู่อย่างนอบน้อม คล้ายกับแสดงว่าไม่อาจเอื้อม

                           จากนั้นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ได้ทอดพระเนตรบริเวณโดยรอบศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ซึ่งที่ผ่านมาได้เปิดรับรักษาพยาบาลสัตว์ป่วย,ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และทำหมันให้กับสุนัขภายในศูนย์ฯ รวมถึงสุนัข และแมวของประชาชน ตลอดจนวางแผนจัดตั้งฌาปนสถานสำหรับสุนัข, ผลิตแก๊สชีวภาพจากมูลสุนัข และจัดตั้งร้านจำหน่ายของที่ระลึก และผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยง เพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วม และสร้างรายได้ให้มูลนิธิศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นทุนค่าใช้จ่าย นอกเหนือจากงบประมาณของเทศบาลเมิองหัวหิน และการบริจาคของภาคเอกชน และประชาชน โอกาสนี้ ทรงให้อาหารสุนัขบริเวณโซนเลี้ยงและฟื้นฟูสุขภาพสุนัข

                     ทั้งนี้หลังจาก เสด็จพระราชดำเนินไปประทับ ณ วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่เมื่อปีที่ผ่านมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงงานติดตามความก้าวหน้าของโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริต่างๆ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของราษฎรให้ดีขึ้น ทั้งยังมีพระเมตตาเผื่อแผ่แก่สัตว์ เช่น สุนัข  สัตว์เลี้ยงที่มีความผูกพันใกล้ชิด เป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์ของมนุษย์ผู้เป็นเจ้าของ โดยทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สำนักพระราชวัง และเทศบาลเมืองหัวหินเข้าไปสำรวจ เพื่อปรับปรุงพัฒนาศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ที่เปิดดำเนินงานมาแล้วกว่า 10 ปี และได้เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมในวันนี้

                 ในการนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงซักถามถึงการดำเนินงานที่เกี่ยวกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งมักนำสุนัขไปร่วมกิจกรรมธาราบำบัด โดยปัจจุบันศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน  เปิดให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวนำสุนัขมาใช้บริการในกิจกรรมกายภาพบำบัด ธาราบำบัด และออกกำลังกายในทุกวันจันทร์ และพุธ พร้อมทั้งมีพระราชดำริให้หน่วยงานต่างๆ ร่วมกันดำเนินงาน เพื่อให้เกิดความยั่งยืนสืบไป              ก่อนเสด็จพระราชดำเนินกลับ ยังได้ทอดพระเนตรอาคารสำนักงานด้านหน้า ซึ่งเป็นจุดแรกของการรับสุนัขจรจัด เพื่อคัดกรองโรค และเฝ้าสังเกตอาการ หากมีอาการเจ็บป่วย จะทำการรักษา เช่นกรณีสุนัขเป็นต้อหิน ต้องผ่าตัดเอาลูกตาออก และพักฟื้นซักระยะ หลังจากทอดพระเนตรส่วนต่างๆ อย่างทั่วถึงแล้ว ได้เสด็จพระราชดำเนินกลับ โดยมีพสกนิกรเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ส่งเสด็จ พร้อมเปล่งเสียงทรงพระเจริญตลอดเส้นทางที่รถยนต์พระที่นั่งผ่าน.                           

                                                        กองบรรณาธิการ นสพ.ประจวบโพสต์

 

                                                       

 

 







Copyright © 2010 All Rights Reserved.
หนังสือพิมพ์ประจวบโพสต์
ที่อยู่ 41/403 หมู่บ้านทิพย์วรรณ 4 สมอโพรง ตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รหัสไปรษณีย์ : 77110
เบอร์โทร 089-9188644 ,084-3946644
อีเมล : prachup_post@hotmail.com
เว็บไซต์ : www.prachuppost.com